Search
Trang chủGiới thiệuTin tức & Sự kiệnTài nguyên du lịchPhong Nha - Kẻ BàngDịch vụ du lịchDịch vụ khácVăn bảnMultimedia
Tin tức
Đóng
Sò Huyết sông Roòn
Sông Roòn ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Sông bắt nguồn từ núi Động Mưa ở lũy Hoành Sơn chảy xuống phía Đông Nam đến xã mới Quảng Châu rồi chuyển theo hướng Đông qua thị trấn Ba Đồn trên quốc lộ 1A ra cửa Cảnh Dương hay cửa Ròn, tên chữ là Di Luân.

Ở đây có loài Sò Huyết hảo hạng nổi tiếng thơm ngon. Và chỉ độc nhất mỗi khúc sông này mới có loại Sò Huyết này sinh sống. Nghe người ta đồn rằng do ở khúc sông này hội tụ được nhiều yếu tố tự nhiên rất thích hợp nên loại Sò này mới phát triển mạnh, là nơi giao hòa giữa hai dòng nước: dòng nước ngọt tinh khiết chảy từ đập Vực Tròn về nước ở vùng có loại  giao hoà với dòng nước mặn chảy từ biển Đông lên. Ở đây hội tụ đầy đủ những yếu tố nhiệt độ nước, các khoáng chất trong dòng nước, các vi sinh vật . . . trở thành một môi trường sinh sống tuyệt vời của loại Sò Huyết hảo hạng này.
Ai đã từng ghé thăm Quảng Bình và khi đến thưởng thức món Sò huyết sông Roòn này tại quán Ngự Mận đều phải công nhận rằng đây là loại hảo hạng đặc biệt. Đặc biệt từ chất lượng Sò, cách chế biến, cách bày biện, các món gia giảm đi kèm, nước chấm nước tương trộn mù tạt, chai rượu men riềng pha bột sắn dây.v.v. 
Trước khi chế biến, Sò phải ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối ớt pha loãng để sò nhả hết bùn đất, dùng bàn chải cọ sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa lại bằng nước sạch. Sò Huyết được chần qua nước sôi không quá chính, vẫn còn giữ được dòng huyết và thịt còn đỏ tươi. Cạy ra lấy hết phần thịt và huyết bỏ vào bát sau đó thưởng thức. Miếng thịt Sò ngọt và mát lịm quyện với vị chua chua của nộm đu đủ; giá đỗ, vị cay nồng của gừng, vị chát của nộm bắp chuối, vị nồng của mù tạt thêm ngụm rượu men riềng pha bột sắn dây của xứ Quảng Châu vào,  ghe tiếng rượu réo vang trong cổ họng, mồ hôi toát ra, khiến tâm hồn lâng lâng khó tả... Thật là một món ngon nhớ mãi .


print