Search
Trang chủGiới thiệuTin tức & Sự kiệnTài nguyên du lịchPhong Nha - Kẻ BàngDịch vụ du lịchDịch vụ khácVăn bảnMultimedia
Tin tức
Đóng
Dân dã khoai gieo

Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với thắng cảnh như động Phong Nha – Kẻ Bàng, những bãi biển đẹp, những cánh đồng lúa xanh rì và sự thân thiện của con người, mà nơi đây còn nổi tiếng với nhiều món ăn mộc mạc, giản dị. Trong đó có món khoai gieo.

Khoai lang là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân mỗi vùng miền. Nhưng khoai gieo thì không phải ai cũng biết đến. Đó là đặc sản mà chỉ Quảng Bình mới có. Khoai gieo được chế biến rất đơn giản, nguyên liệu duy nhất là từ những củ khoai lang.
Để có được những miếng khoai gieo dẻo thơm, ngon ngọt đòi hỏi kinh nghiệm của người chế biến trong việc chọn thời điểm làm khoai gieo.
Khoai lang tươi sau khi mua hoặc thu hoạch về không nên dùng để chế biến ngay mà nên để cho khoai héo bớt, nhưng không được mọc mầm. Vì khoai mọc mầm khi ăn sẽ rất độc. Khi khoai bớt tươi, bề ngoài củ không còn sáng màu, căng mọng thì đem rửa sạch rồi luộc chín.

Sau đó bóc vỏ, dùng dao thái lát mỏng rồi đem phơi dưới trời nắng to để khoai nhanh khô, dẻo hơn, có màu vàng sậm hơn, và phải có dụng cụ che đậy. Khoai đạt yêu cầu phải có màu nâu cánh gián, khi ăn thấy khoai dẻo, vị ngọt thanh và thơm nức mùi khoai.
Nhiều người còn coi khoai gieo như những miếng “sâm” vì màu sắc, vị ngọt và cái gieo của nó rất giống với sâm, chỉ khác ở mùi khoai đặc trưng. Thưởng thức khoai gieo mọi người sẽ có cảm giác là lạ, mà lại quen quen. Những ai mới thưởng thức lần đầu sẽ thấy quen nhưng khó có thể nhận ra đó là khoai lang. Nhưng thử một lần sẽ “nghiện” và nhớ mãi hương vị của nó.
Những ngày thời tiết se lạnh, có dăm bảy miếng khoai deo với chén trà nóng thì còn gì bằng. Đưa từng miếng khoai lên miệng, rồi nhấp ngụm trà. Vị ngọt, dẻo của khoai kết hợp với vị hơi đăng đắng của trà và hương thơm nồng nàn tạo nên một dư vị khó quên!
print